Tôi bị ung thư vú đã di căn, thời gian còn lại của tôi là bao lâu?

Thảo luận trong 'Ung thư' bắt đầu bởi loan9, 28 Tháng tư 2013.

 1. loan9 New Member  Chào bác sĩ,

  Tôi năm nay 53 tuổi, bị K vú trái đã phẫu thuật. 2 năm trước, tôi được các BS chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 2 và đã cắt bỏ vú trái, truyền hóa chất và xạ trị theo phác đồ. Tôi ra viện và thường xuyên đến khám bệnh định kỳ.

  Trong lần khám bệnh gần đây nhất, các BS cho biết tôi đã bị di căn sang phổi và cần vào viện để điều trị tiếp. Xin bác sĩ hãy cho biết, với tình hình của tôi hiện nay, việc điều trị tiếp có mang lại kết quả khả quan không? Tôi có thể duy trì sự sống thêm bao lâu nữa?

  Tôi rất chân thành cảm ơn BS! (Ng. Thị Thoát – Hà Nội)


  BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy:
  Chào chị,

  Đọc thư chị Bacsi rất cảm thông với nổi lo lắng của chị. Bệnh của chị đã chuyển sang giai đoạn di căn, cụ thể là di căn phổi, nhưng các biểu hiện hiện tại là gì, có trầm trọng lắm không? Việc điều trị bây giờ là điều trị các triệu chứng, nâng tổng trạng và hạn chế các biến chứng như nhiễm trùng (viêm phổi)...

  Vấn đề có thể duy trì sự sống thêm bao lâu nữa còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tổng trạng của bệnh nhân, có các bệnh lý kèm theo hay không như cao huyết áp, tiểu đường, lao phổi, chế độ dinh dưỡng, yếu tố tinh thần...

  Cho dù cuộc sống chỉ còn 1 thời gian ngắn nữa thì chị cũng đừng buông xuôi tay. Mỗi buổi sáng thức dậy, chị hãy nhớ là còn nhiều việc phải làm, từ những việc lớn lao đến những việc đơn giản nhất như nấu 1 món ăn ngon đãi người thân, đọc 1 cuốn sách hay nghe bài hát mình thích... Đôi khi chỉ cần ra đường, đến nơi nào đó đã từng gắn với mình 1 kỷ niệm, hay mua chiếc áo đẹp... Cuộc đời này còn nhiều điều mình phải làm lắm chị à! Huống chi bên cạnh chị còn có người thân, bạn bè... sẵn sàng san sẻ, sát cánh cùng chị.

  Chị hãy tái khám và điều trị theo chỉ định của BS chị nghe. Yếu tố tinh thần lạc quan cũng đóng vai trò quan trọng trong kết quả điều trị đó chị.

Chia sẻ trang này